Tác dụng làm đẹp da của Nấm Linh chi
ThS. Trương Văn Đạt và DS. Đinh Văn Toàn
Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Nấm Linh chi ngoài khả năng chữa bệnh còn có tác dụng làm đẹp, giúp ngăn chặn lão hóa, phục hồi các tổn thương da do các gốc tự do, tia cực tím. Chiết xuất Nấm Linh chi đã được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da cho phụ nữ.
Protein Lingzhi-8 và acid ganodermic trong Nấm Linh chi có tác dụng chống viêm, chống lão hóa. Cả 2 thành phần này hoạt động cùng nhau, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn máu. Hệ miễn dịch mạnh sẽ giúp làm giảm hoạt động các gốc tự do, từ đó giảm các nếp nhăn, giảm viêm nhiễm. Tuần hoàn máu tăng giúp cải thiện tính đàn hồi của da, làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn có làn da sáng và trẻ hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy Nấm Linh chi có khả năng chữa trị các tổn thương về da như cháy nắng, phát ban, côn trùng cắn. Các tác dụng trên là nhờ Nấm Linh chi có tác dụng kháng histamin, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng dị ứng. Chiết xuất Nấm Linh chi thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da, để điều trị các bệnh ngoài da như chàm, đỏ da (chứng rosacea) và mụn trứng cá (nhờ Nấm Linh chi có chứa vitamin D).
Thành phần acid hyaluronic trong Nấm Linh chi là một chất làm ẩm bên trong cơ thể giúp làn da khỏe mạnh, giảm các nếp nhăn. Thành phần polysaccarit giúp nuôi dưỡng, giúp da mịn màng, mềm mại.
Một số cách chế biến Nấm Linh chi để giúp làm đẹp da
Trà Linh chi
Thành phần: Linh chi 10 gam.
Cách chế biến: Linh chi thái thành lát mỏng hoặc tán thành bột rồi pha với nước sôi, đợi 30 phút sau rót ra uống, có thể pha nước uống nhiều lần cho đến khi nước loãng mới thôi. Dùng liên tục nhiều ngày.
Công dụng: Có tác dụng bổ trung, ích khí, dưỡng tâm, dùng cho những người có sắc mặt sạm đen, không tươi.
Linh chi, Nhân sâm
Thành phần: Linh chi 100 gam, Nhân sâm 100 gam, Câu kỷ tử 50 gam, Hà thủ ô 50 gam.
Cách chế biến: Tất cả đem cắt nhỏ, sắc lấy 2 lần nước rồi hòa với rượu trắng, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp. Mỗi lần uống 20 ml, ngày uống 2 lần bằng nước ấm, có thể kèm thêm một ít mật ong.
Công dụng: Uống lâu dài có tác dụng chống lão hóa, khử vết nám ở da.
Chè Linh chi, trứng cút
Thành phần: Linh chi 50 gam, trứng cút 12 quả, táo đỏ 20 quả, đường trắng vừa đủ.
Cách chế biến: Trứng cút luộc chín, bỏ vỏ, sử dụng sau. Các nguyên liệu khác ngâm rửa sạch sẽ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, thêm 8 chén nước sạch, sau khi nấu sôi với lửa lớn, rồi dùng lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ đồng hồ, thêm đường vào, nấu thêm 1 chút rồi dùng.
Công dụng: Bổ máu dưỡng nhan sắc, dùng lâu làm sắc mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, có tác dụng làm đẹp.
Linh chi nấu gà tơ
Thành phần: Linh chi 10 gam, gà tơ 1 con khoảng 500 – 750 gam, tôm tươi bóc vỏ 30 gam, rượu, gừng, tỏi, muối, mì chính mỗi thứ một ít.
Cách chế biến: Linh chi đem cắt thành từng miếng mỏng, sắc lấy 2 lần nước, mỗi lần đổ 250 ml nước, đun tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 30 – 40 phút, sau đó hòa chung hai nước vào làm một. Gà làm lông, bỏ lòng, rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào nồi nước Linh chi, cho thêm nước cho vừa ngập, đun tới sôi thì hạ nhỏ lửa hầm tiếp 10 phút, nêm gia vị cho vừa ăn, ninh chín nhừ là có thể ăn được. Chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liên tục từ 5 – 7 lần.
Tác dụng: Chữa vết nám, làm da trắng mịn, dưỡng da.